Breaking News
Home / ข่าวกีฬา / เชฟฟิลด์ เอฟซี สโมสรต้นกำเนิดฟุตบอล ทีมแรกของโลก
เชฟฟิลด์ เอฟซี

เชฟฟิลด์ เอฟซี สโมสรต้นกำเนิดฟุตบอล ทีมแรกของโลก

เชฟฟิลด์ เอฟซี ในปัจจุบันฟุตบอล เป็นกีฬาที่สร้างเม็ดเงินหมุนเวียน ได้มากมายมหาศาล และแทบจะกล่าวอ้างได้ว่าเป็น กีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก จากสถิติคนดูทั้งในสนามและผ่านการถ่ายทอดสด ในระดับพันล้านคน และเราต่างก็รับรู้กันดีว่า หากเอ่ยถึงฟุตบอล ชื่อที่แฟนบอลจะนึกขึ้นมาได้ก่อนเป็นลำดับแรกๆ

ย่อมหนีไม่พ้นสโมสรใหญ่ๆและนักเตะชื่อดัง อย่างเช่น เรอัล มาดริด , แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด , บาร์เซโลน่า , ลิเวอร์พูล,ยูเวนตุส , บาเยิร์น มิวนิค , เอซี มิลาน , อินเตอร์ มิลาน , เชลซี , แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และอีกมากมาย ซึ่งก็รวมไปถึงนักฟุตบอลชื่อดังอย่าง ลีโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เป็นต้น

เชฟฟิลด์ คือต้นกำเนิดฟุตบอลในโลกจริงหรอ?

กระนั้นก็ตาม แม้สโมสรใหญ่เหล่านั้น จะมีผลงานและเรื่องราวความเป็นมาที่ยิ่งใหญ่มากเพียงใดทว่ามีเพียงประวัติศาสตร์เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ที่พวหเขาจะไม่มีวันทำลายลงได้อย่างแน่นอน นั่นก็คือการได้รับการจากรึกชื่อว่าเป็นสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เพราะประวัติศาสตร์หน้านี้มันเป็นของทีมที่ชื่อว่า เชฟฟิลด์ เอฟซี

สโมสร เชฟฟิลด์ เอฟซี

หากพูดถึงเมืองเชฟฟิลด์ แน่นอนว่าสิ่งแรกที่แฟนบอลต้องนึกถึงย่อมหนีไม่พ้นสองสโมสรประจำเมืองอย่าง เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์ และ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ซึ่งแม้สโมสรทั้งสองจะเป็นเพียงทีมขนาดเล็ก แต่ดีกรีความคลั่งไคล้ในเกมลูกหนังของชาวเมืองนี้ มีเยอะไม่แพ้คนเมือง ลิเวอร์พูล,ลอนดอน หรือ แมนเชสเตอร์ อย่างแน่นอน

ซึ่งที่เมืองแห่งนี้เอง ที่เป็นสถานที่กำเนิดของสโมสรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ชื่อ เชฟฟิล เอฟซี ในวันที่ 24 ตุลาคม ปี 1857 นับจนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลายาวนานถึง 162 ปีมาแล้วนั่นเอง

โดยพวกเขามีสำนักงานทำการเป็นอาคารเรือนกระจก อยู่ที่หลังบ้านของ โธมัส แอสลีน วอร์ด ซึ่งได้รับการยกให้เป็นบุคคลสำคัญของเมือง ฟุตบอลในสมัยก่อนนั้นนะครับ มันไม่ได้มีบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่แน่นอนอะไรมาก ไม่มีใครรู้แหล่งยืนยันที่มา หรือแม้กระทั่งรูปแบบของการเล่นที่แน่ชัด นอกเสียจากเรื่องเล่ากันมาว่าชาวจีน ชาวโรมัน และชาวกรีกโบราณ เคยนำวัตถุทรงกลม มาวิ่งไล่หวดกันเท่านั้น

เช่นเดียวกันกับโรงเรียนในประเทศอังกฤษ ที่นำรูปแบบการเล่นเหล่านั้นมาให้นักเรียนใช้ทำการแข่งขันกันและมีกฎกติกาที่เปลี่ยนไปมาไม่ตายตัว ทุกอย่างของมันเป็นมาเช่นนี้ จนกระทั่งสโมสรเชฟฟิลด์ เอฟซี ถือกำเนิดขึ้นมาและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับสโมสร เริ่มจัดการร่างกฏระเบียบ กติกาการแข่งขันขึ้นมาใหม่ และนั่นเองที่เป็นก้าวแรกของ กติกาฟุตบอล ซึ่งถือว่าเป็นรากฐานของกีฬาชนิดนี้มาจนถึงปัจจุบัน

สโมสรเชฟฟิลด์ เอฟซี ใครคือผู้ก่อตั้ง

เชฟฟิลด์ เอฟซี ถูกก่อตั้งโดยพ่อค้าไวน์ ชื่อ วิลเลี่ยม เพรสต์ และ ทนายความชื่อ นาธาเนียล เครสวิค ซึ่งทั้งคู่เป็นสมาชิกของชมรมคริกเกตเชฟฟิลด์ หลังก่อตั้งสโมสรฟุตบอลเชฟฟิลด์ เอฟซี ขึ้นมา พวกเขาสองคนยังมีส่วนผลักดันเบื้องหลังในการจัดตั้งสโมสรแห่งอื่นๆขึ้นมาอีกกว่า 15 ทีม กระทั่งปี 1863 ที่ทีมในกรุงลอนดอนเริ่มรวมตัวกันบ้างและจัดตั้ง สมาคมฟุตบอลลอนดอน ขึ้นมาและก็มีการพัฒนามาเป็นขั้นเป็นตอน จนสามปีต่อมา การแข่งขันฟุตบอลอย่างเป็นทางการนัดแรกของโลก ก็เกิดขึ้นเป็นการพบกันระหว่าง ทีมลอนดอน และ ทีมเชฟฟิลด์ และผลจบลงด้วยชัยชนะของทีมจากเมืองหลวง

ก่อตั้งสโมสร เชฟฟิลด์ เอฟซี

แต่ชะตากรรมของ เชฟฟิลด์ เอฟซี ที่ได้ชื่อว่าเป็นสโมสรฟุตบอลแห่งแรกและเป็นผู้ร่างกติกาขึ้นมานั้น กลับไม่ได้ดีอย่างที่คิด
เพราะพวกเขาไม่ประสบความสำเร็จในการแปรสถานะของตนเองไปเป็นทีมระดับอาชีพ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากเรื่องการเงินที่ไม่ดีเท่าทีมที่เกิดใหม่

แถมยังต้องมาเจอความจริงที่น่าช้ำใจ เพราะในปี 1889 ที่พวกเขามีส่วนผลักดันให้เกิดสองสโมสรใหม่อย่าง เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์ และ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด นั้น กลับกลายเป็นว่าสองสโมสรใหม่ต่างก็ได้เข้าไปเป็นสมาชิกของฟุตบอลลีกอังกฤษยุคก่อตั้ง ขณะที่ เชฟฟิลด์ เอฟซี กลับได้เพียงย่ำอยู่กับที่ เป็นได้แค่สโมสรท้องถิ่นธรรมดา

ซึ่งเหตุการณ์ก็เป็นมาในรูปรอยดังกล่าวตลอดเวลาจนล่วงเข้าศตวรรษที่ 19 ที่ความสำเร็จเดียวของเชฟฟิลด์ เอฟซี คือการคว้าถ้วยแชมป์สมัครเล่นรายการเอฟเอ คัพ ส่วนหนึ่งที่เป็นประเด็นสำคัญในการที่พวกเขาไม่มีพัฒนาการในเรื่องผลงานและการเงิน คือการที่พวกเขาไม่เคยมีสนามเหย้าเป็นของตนเองเลย เพราะนับแต่ก่อตั้งสโมสรมา ต้องเร่ร่อนเช่าสนามใช้ไปทั่วจนถึงปี 2001 นั่นเอง

ลองคิดดูนะครับ เชฟฟิลด์ เอฟซี ต้องใช้เวลาถึง 143 ปี กว่าจะมามีสนามเป็นของตนเอง โดยชายที่เข้ามาพลิกหน้าประวัติศาสตร์ ได้แก่ ริชาร์ด ทีม นักธุรกิจท้องถิ่น ซึ่งเป็นแฟนบอลของ เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์

ทิม มีความมุ่งมั่นกับการบริหารอย่างมาก และใช้เวลาเพียงสองปีเท่านั้น นับตั้งแต่เข้ามาบริหารสโมสรเมื่อปี 1999 จนสามารถทำให้เชฟฟิลด์ เอฟซี ได้มีบ้านหลังแรกเป็นสนามเหย้าของตนเอง โดยตั้งอยู่เขตชานเมือง ชื่อว่า โค้ช แอนด์ ฮอร์สเซส กราวน์ ซึ่งในพิธีเปิดสนามเมื่อวันที่ 21 กรกฏาคมปี 2001 พวกเขาได้แขกรับเชิญอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาร่วมเตะฟุตบอลในพิธีการ

เชฟฟิลด์ก่อนตั้งมากกว่าร้อยกว่าปีถึงมีสนามเพราะอะไร?

โดย ริชาร์ด ทิมส์ กล่าวว่า “สโมสรแห่งนี้ ถือกำเนิดมาตั้งร้อยกว่าปี แต่กลับไม่เคยมีสนามเหย้าของตัวเองเลย มันน่าเศร้าที่เมืองของเรามีสโมสรเก่าแก่ที่สุดในโลก เปรียบเสมือนสมบัติล้ำค่าประจำเมือง แต่ไม่เคยได้รับการเหลียวแลเลยตอนที่ผมเข้ามา ทีมไม่มีคนดู ไม่มีสนาม ไม่มีผู้สนับสนุน ไม่มีรายได้อะไรเลย จนทีมกำลังจะล้มละลาย”

สนามเชฟฟิลด์

พอ ทิมส์ สามารถหาสนามเหย้าได้สำเร็จ แผนการต่อมาที่เขาทำ คือการหาผู้สนับสนุน และนำสโมสรเชฟฟิลด์ เอฟซี ให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จักซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่งานง่ายเลยสำหรับทีมที่ไม่มีชื่อเสียง ไม่มีแฟนบอล ไม่มีนักเตะระดับดารา

“เชฟฟิลด์ เอฟซี คือสมบัติล้ำค่า พูดกันตรงๆก็คือที่ทุกวันนี้ฟุตบอลกลายเป็นอุตสาหกรรมกีฬาที่ทำเงินรายได้ได้มหาศาลขนาดนี้ ก็เพราะมีรากฐานต้นกำเนิดมาจากที่แห่งนี้ ผมต้องการให้คนได้รับรู้ถึงการมีตัวตนของเรา”

ดูเหมือนหลังจากนั้นมา ทิมส์ จะประสบความสำเร็จครับ เพราะคนในวงการฟุตบอลเริ่มหันมามองที่เชฟฟิลด์ เอฟซี มากขึ้นโดยครั้งหนึ่งเคยถูกรับเชิญไปร่วมงานเลี้ยงประจำปีของสหพันธ์ฟุตบอลคาตาโลเนีย และเรื่องราวของ เชฟฟิลด์ เอฟซี ก็สร้างความประทับใจให้คนในระดับบริหารของ บาร์เซโลน่า อย่างมาก

จากนั้น เชฟฟิลดื เอฟซี ยังได้รับเชิญจาก ฟีฟ่า ให้ไปร่วมงานฉลองวาระครบรอบ 100 ปีของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติพร้อมทั้งได้รับมอบรางวัลเกียรติยศในฐานะที่เป็นสโมสรซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาวงการฟุตบอลผลพวงจากตอนนั้น ทำให้นักท่องเที่ยวและโลกลูกหนังเริ่มหันมามองสโมสรที่เก่าแก่ที่สุดในโลกแห่งนี้กันมากขึ้น

“เราได้รับเชิญจาก บาร์เซโลน่า จากนั้นสมาคมลูกหนังอังกฤษก้รับรองสถานะการเป็นสโมสรที่เก่าแก่ที่สุดให้เราแล้ว ฟีฟ่า ก็มอบรางวัลทรงเกียรติให้เรา นั่นคือเครื่องยืนยันความมีตัวตนของเรา”


ถึงแม้จากวันนั้น จนถึงปัจจุบันนี้ เชฟฟิลด์ เอฟซี จะวนเวียนอยู่แต่กับลีกระดับล่างของฟุตบอลอังกฤษ แต่ ริชาร์ด ทิมส์ ก็ยังคงยังเป็นประธานสโมสรอยู่ ด้วยความมุ่งหวังอันแรงกล้าไม่แพ้ในวันแรกที่เขาเข้ามานั่นคือ การผลักดันให้สโมสรได้เติบโตไปข้างหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ

“ผมไม่ได้บอกว่า ถ้าฟุตบอลไม่มีเรา จะขาดความสนุกสนานแต่เชื่อเถอะว่าพวกเขาต้องขอบคุณ เชฟฟิลด์ เอฟซี เพราะสโมสรแห่งนี้ ได้ทำให้ฟุตบอลเป็นฟุตบอลอย่างแท้จริงในช่วงเริ่มแรกของประวัติศาสตร์วงการลูกหนัง และถึงแม้เราจะเป็นสโมสรที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร แต่อย่างน้อยสิ่งหนึ่งที่ผู้คนและวงการฟุตบอลจะต้องไม่ลืม คือการที่เราเป็นสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในโลก”


สุดท้ายนี้ เชฟฟิลด์ เอฟซี ก็เหมือนผู้สูงอายุคนหนึ่ง ที่เคยถูกทอดทิ้งไม่ไยดีจากบุตรหลานนั่นแหละครับพวกท่านเหล่านั้นไม่ได้ต้องการอะไรจากคนหนุ่มคนสาวมากมายอะไร ขอแค่เพียงรับรู้การมีตัวตนของพวกท่านและใส่ใจกันบ้าง เพราะทุกอย่างบนโลกนี้ ล้วนมีประวัติศาสตร์ของมันและมนุษย์ทุกคนก็ล้วนมีบรรพบุรุษ มีที่มา เหมือนเช่นที่วงการฟุตบอลมี เชฟฟิลด์ เอฟซี นั่นเอง

ย้อนยุคไปดูคู่ปรับอย่าง รอย คีน กับ ปาทริค วิเอร่า คู่อริเจอกันในสนามเมื่อไหร่ต้องมีดวลคารมกัน

นอกจากนี้เรายังมี ข่าวกีฬา ฟุตบอล ลีกใหญ่เล็ก อะไรมานำเสนอเรื่องต่อไป ฝากติดตามกันไว้ด้วยนะครับ

About admin

Check Also

รวมพล นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีลีกดัตช์

รวมพล นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีลีกดัตช์ เนื้อหอมที่สุดทีมใหญ่ต้องการตัวมาก

LINE iconLineปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีลีกดัตช์ หรือ นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีจากลีกฮอลแลนด์ โดยส่วนมากแล้ว ที่สุดจะก้าวไปอยู่ตามลีกชั้นนำทั่วภาคพื้นยุโรปมากมาย ที่สำคัญ หากได้รับการการันตีจากตำแหน่งนี้แล้ว ชื่อเสียงแต่ละคนเกือบทั้งหมด ได้รับการยอมรับว่า เป็นดาวเตะระดับแนวหน้าแทบทั้งสิ้น จะมีใครมาลองมาติดตามกันเลยพี่น้อง สุดยอดแข้งระดับโลกต้องเป็น นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีลีกดัตช์ …

Leave a Reply