logo Ebolg zilla

เส้นทาง เจมี่ วาร์ดี้ ยอดดาวยิงลีกล่างสู่รองเท้าทองคำพรีเมียร์ลีก

เจมี่ วาร์ดี้

ชั่วโมงนี้ หากเอ่ยชื่อของ เจมี่ วาร์ดี้ คงจะยากที่จะไม่รู้จักเขาอย่างแน่นอน เพราะเขากลายเป็น ดาวซัลโวฟุตบอลพรีเมียร์ลีกประจำฤดูกาล 2019-20 ทำสถิติยิงประตูเหนือ ปิแอร์ เอเมอริค โอบาเมย็อง, โมฮัมเหม็ด ซาล่าห์, ซาดิโอ มาเน่ และ กุน อเกวโร่ คว้ารางวัลรองเท้าทองคำไปอย่างน่าภาคภูมิใจ

เอาเข้าจริงๆ ชีวิตนักเตะของเจมี่ วาร์ดี้ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และเขายังเป็นหนึ่งแห่งการเป็นสัญลักษณ์ในการต่อสู้เป็นอย่างมาก เขาเริ่มฟุตบอลในเมืองเชฟฟิลด์ ซึ่งเป็นสถานที่เกิดของเขา และวนเวียนอยู่ใกล้กับ ฮิลล์โบโร่ สังเวียนของทีมนกเค้าแมว เชฟฟิลด์ เว้นสเดย์ โดยมีเดวิด เฮิร์สท์ ยอดดาวซัลโวของ เว้นสเดย์ เป็นนักเตะในดวงใจ

เจมี่ วาร์ดี้ ทีมเยาวชนของเชฟฟิลด์

เจมี่ วาร์ดี้ ทีมเยาวชน

จากนั้นไม่นาน เขาก็ทำความฝันสำเร็จด้วยการได้เข้าร่วมทีมเยาวชนของเชฟฟิลด์ เว้นสเดย์ จนได้ และได้เข้าร่วมซ้อมกับทีมทุกวันจันทร์, อังคารและพฤหัสบดี หลังจากเลิกเรียนหนังสือแล้ว ก่อนที่ความฝันของเขาจะพังทลายลงเมื่ออายุได้ 15 ปี เมื่อได้รับการประกาศปล่อยตัวออกจากทีม ด้วยข้อหา ตัวเล็กเกินไป ทำให้เขาเสียใจอย่างมากและมองว่า เส้นทางการค้าแข้งอาจจะมีปัญหาซะแล้ว ทำให้เขาไม่แตะลูกฟุตบอลอีกเลยเป็นเวลา 1 ปี

จากนั้นในปี 2002 เขาได้เข้าร่วมกับทีม Stocksbridge Park Steel ซึ่งเป็นทีมระดับสมัครเล่น โดยรับค่าเหนื่อยสัปดาห์ละ 30 ปอนด์ ซึ่งแน่นอนว่า มันไม่พอสำหรับการเลี้ยงปากเลี้ยงท้องแน่ จึงเข้าทำงานที่โรงงานผลิตคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งเอาไปทำแขนขาเทียม โดยเขาใช้เวลาในการทำงานวันละ 12 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว

เจมี่ วาร์ดี้ เส้นทางลูกหนัง

แต่หากในเรื่องเกมฟุตบอล เขายังทำหน้าที่ได้ดีกับต้นสังกัด เพราะสามารถซัดประตูได้ถึง 66 ประตู จากการเล่น 107 เกม ก่อนที่ในปี 2010 เขาจะได้ย้ายไปเล่นกับ ฮาลิแฟ็กซ์ ด้วยค่าตัว 15,000 ปอนด์ ก่อนที่จะระเบิดพลังสังหารประตูได้ถึง 26 ประตูจากการเล่น 37 นัด และไม่นานนัก ฟรีทวู้ด ทาวน์ ทีมจากระดับ คอนเฟอร์เร้นซ์ ก็มาคว้าตัวเขาไปเสริมทัพ ก่อนที่ความร้อนแรงของเขาจะยังเดินหน้าต่อไป เพราะยิงประตูได้ถึง 31 ประตูจาก 36 นัดที่ลงเล่นให้ต้นสังกัดใหม่

วาร์ดี้ย้ายมาร่วมทีมจิ้งจอกสยามได้อย่างไง

จากนั้น เลสเตอร์ ซิตี้ ก็สร้างความประหลาดใจ ด้วยการทุ่มเงิน 1 ล้านปอนด์ เพื่อคว้ายอดดาวยิงจากนอกลีก ข้ามขั้นมาเล่นในระดับแชมเปี้ยนชิพ ชนิดที่ไม่กลัวหน้าแหก แต่เพราะมั่นใจในสายตาของแมวมองแล้วว่า น่าจะมีส่วนช่วยให้ทีมประสบความสำเร็จได้ ซึ่งในฤดูกาลแรก เขายังต้องใช้เวลาปรับตัว จึงซัดได้แค่ 5 ประตูจากทุกรายการแข่งขัน ก่อนที่ปีต่อมา จะยิงได้ถึง 16 ประตู และมีส่วนพาทีมสุนัขจิ้งจอก หวนคืนสู่พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จ

เจมี่ วาร์ดี้ เลสเตอร์ ซิตี้

  • หลังจากนั้นเป็นต้นมา ความฝันของเขากับการเล่นในลีกสูงสุดก็เป็นจริง แต่ฤดูกาลแรก 2014-15 ทีมสุนัขจิ้งจอกเกือบมีอันต้องกลับไปตั้งต้นใหม่อย่างรวดเร็ว แต่ยังเอาตัวรอดมาได้ และวาร์ดี้ ซัดในลีกสุงสุดไว้ แค่ 5 ประตู
  • แต่ในฤดูกาล 2015-16 ความร้อนแรงเกินกำลัง เพราะสามารถยิงในพรีเมียร์ลีกได้มากถึง 24 ประตู ที่สำคัญ ทีมสุนัขจิ้งจอกผงาดขึ้นกลายเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกได้อย่างพลิกล็อค และชื่อเสียงของวาร์ดี้ ก็เริ่มได้รับการยอมรับตั้งแต่ฤดูกาลนั้นเป็นต้นมา

แม้ว่า เลสเตอร์ ซิตี้ จะก้าวขึ้นเป็นทีมระดับชั้นนำของลีกไปในทันที แต่ฟอร์มการยิงประตูของ วาร์ดี้ ไม่ได้แผ่วลงไป เพราะปัจจุบัน เขาสามารถซัดประตูในพรีเมียร์ลีกได้ทะลุ 100 ประตุ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับการประกาศศักดา เป็นดาวซัลโวพรีเมียร์ลีกด้วยวัย 33 ปี ซึ่งถือว่า เป็นอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีกเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ติดตามข่าวบอล ก็ยังมีความท้าทายอีกบทหนึ่งที่วาร์ดี้ จะต้องทำต่อไป นั่นคือการเข้าร่วมศึกยูโรป้า ลีกในฤดูกาลหน้า ซึ่งหากเขาอยากจะได้รับการยอมรับในระดับทวีป ฤดูกาลหน้า จำเป็นต้องยิงประตูในเวทียุโรป ควบคู่กับการยิงในพรีเมียร์ลีกให้ได้ เพราะถ้าเขาทำได้สำเร็จ เขาจะกลายเป็นหัวหอกทีมชาติอังกฤษชุดลุยศึกยูโรปีหน้าได้อย่างแน่นอน พร้อมกับการการันตีให้เป็นหนึ่งในสุดยอดดาวยิงของอังกฤษอีกด้วย

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Leave a Reply

เส้นทาง เจมี่ วาร์ดี้ ยอดดาวยิงลีกล่างสู่รองเท้าทองคำพรีเมียร์ลีก

เจมี่ วาร์ดี้
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Leave a Reply